Khi đi du lịch Sa Pa - Lào Cai

Từ Hà Nội hay các tỉnh khác đi qua Hà Nội rồi đến Lào Cai thì phương tiện để lên Lào Cai phù hợp nhất hiện nay là tàu hỏa.


Khởi hành từ ga Hà Nội vào buổi tối ngủ qua một đêm trên tàu sáng hôm sau bạn đã có mặt tại Lào Cai. Ngay ngoài cửa ga đã có rất nhiều xe ô tô đợi sẵn và bạn chỉ cần bỏ ra 35.000đ - 40.000đ để đi Sa Pa một địa danh du lịch nổi tiếng cách thành phố Lào Cai 35 km. Buổi tối từ Hà Nội đi Lào Cai có các chuyến tàu sau:

 

Loại tàu Giờ khởi hành tại Hà Nội Giờ đến Lào Cai (ngày hôm sau)
SP 7  20h40 5 h00
SP 1 21h55 6h00
SP 3 22h05 7h10
LC 7 23h00 8h00Ngược lại khi trở về Hà Nội bạn cũng chỉ mất một tối ngủ trên tàu sáng sớm hôm sau đã có mặt tại Hà Nội. Buổi tối từ Lào Cai đi Hà Nội có các chuyến tàu sau:

 

Loại tàu Giờ khởi hành tại Lào Cai Giờ đến Hà Nội (ngày hôm sau)
SP 8 18h45 4h00
SP 2 20h15 4h20
SP 4 21h00 5h00
LC 8 19h30 4h00Hiện nay, tuyến đường Hà Nội - Lào Cai đã được cải tạo gần hoàn chỉnh, chỉ còn 30 km đường xấu ở đoàn gần đến Đoan Hùng và 10 km đường xấu đoạn qua Bảo Yên, như vậy trong tổng số 350 km đường Hà Nội - Lào Cai thì chỉ còn 40 km đường xấu. Vì vậy, Nếu bạn lựa chọn đi bằng ô tô từ Hà Nội lên Sa Pa - Lào Cai cũng được. Khi đó bạn sẽ được thỏa thích ngắm nhìn phong cảnh, núi non trùng điệp hai bên dọc đường và cảm nhận thêm về đời sống, con người vùng cao. 


Từ Ga Lào Cai đi Sa Pa hay Bắc Hà hoặc các tuyến du lịch trong nội tỉnh có thể đi bằng nhiều phương tiện: ô tô, xe máy, xe đạp…Nếu đi Sa Pa thì phương tiện tốt nhất là đi bằng ô tô, ngay khi xuống tàu đi ra bên ngoài bạn đã thấy có rất nhiều ô tô chờ ngay trước cửa ga để đón khách du lịch theo đoàn hoặc khách lẻ đi Sa Pa.

 

Bạn chỉ cần bỏ ra khoản tiền khoảng 35.000 đ/người – 40.000 đ/người là xe ô tô sẽ trở bạn qua quãng đường dài 35 km đến trung tâm thị trấn Sa Pa thơ mộng. Lưu ý bạn nên chọn xe đã gần đủ khách, hoặc đăng ký đi với một xe nào đó với vị trí ngồi cụ thể rồi ngồi nghỉ ngơi uống nước ở sân ga hẹn với nhà xe khi nào có đủ khách đi thì quay lại đón. Làm như vậy, bạn sẽ tránh được tình trạng phải ngồi trên xe chạy lòng vòng để nhà xe tìm thêm khách. Khi trở ra Lào Cai để lên tàu về Hà Nội bạn cũng nên đi ô tô, việc lựa chọn xe cũng như khi đi vào Sa Pa.


Ở Sa Pa hiện nay số lượng cơ sở lưu trú và nhà hàng ăn uống có thể đáp ứng đủ nhu cầu của khách kể cả vào dịp cao điểm. Tuy nhiên, nếu bạn có thời gian thì không nhất thiết đến tham quan du lịch Sa Pa vào dịp cao điểm hoặc cuối tuần mà có thể đi du lịch vào đầu tuần. Giá phòng nghỉ đầu tuần bao giờ cũng rẻ hơn và các dịch vụ khác cũng chu đáo hơn, vì vậy mà lượng du khách đến Sa Pa không còn chênh lệch nhiều giữa đầu tuần và cuối tuần nên khung cảnh Sa Pa lúc nào cũng nhộn nhịp sắc màu du lịch.


Ở Sa Pa mùa hè, thường vào buổi tối hoặc khi có mưa thời tiết sẽ se lạnh nên trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn một áo khoác mỏng để mặc. Còn mùa đông đương nhiên là trời rất rét nên bạn phải chuẩn bị quần áo ấm đầy đủ. Mùa đông Sa Pa tuy rét nhưng có nhiều khác biệt so với những vùng, miền khác. Vì vậy, đi du lịch Sa Pa vào mùa đông chắc chắn cũng sẽ để lại cho bạn những ấn tượng  không thể nào quên.